Có đến 59% người tiêu dùng nói rằng những điểm chạm cá nhân hóa tác động lớn đến quyết định mua của họ. 

Có đến 88% các nhà tiếp thị đã nhận thấy khi cá nhân hóa quy trình tiếp cận khách hàng, hiệu quả kinh doanh được cải thiện đáng kể. 

Và chiến lược tiếp cận với 53% khách hàng tiềm năng đạt được mức tăng trưởng hơn 10%.

“Cá nhân hóa” dường như đã trở thành một chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Nhưng nếu muốn đủ thấu hiểu họ để tiếp cận một cách “cá nhân hóa”, doanh nghiệp cần phân khúc khách hàng tiềm năng. Và đây là những gợi ý phân khúc khách hàng hiệu quả nhất. 

Phân khúc khách hàng là cơ sở để thực hiện các hoạt động kinh doanh hiệu quả

Phân khúc khách hàng là cơ sở để thực hiện các hoạt động kinh doanh hiệu quả

4 cách phân khúc khách hàng tiềm năng phổ biến nhất

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Nhân khẩu học gồm các yếu tố như: tuổi, thế hệ, quy mô gia đình, tôn giáo, chủng tộc, học vấn, giới tính, giáo dục, nghề nghiệp, thu nhập, tình trạng hôn nhân…Trong đó, quan trọng nhất là các biến tuổi tác; giới tính và thu nhập. Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học là cách phân khúc phổ biến nhất. Doanh nghiệp nên áp dụng cách phân khúc này vì những lý do như: 

  • Các biến nhân khẩu học (tuổi tác; học vấn, nghề nghiệp, thu nhập…) sẽ quyết định trực tiếp đến sở thích; mong muốn; mức độ sử dụng của người dùng.
  • Các biến nhân khẩu học dễ đo lường và khảo sát hơn các biến khác. Doanh nghiệp có thể làm khảo sát online; khảo sát tại các điểm bán hàng; khu vui chơi công cộng…
  • Ngay cả khi doanh nghiệp xem xét thị trường mục tiêu không theo yếu tố nhân khẩu học, thì vẫn cần phải xuất phát từ các đặc điểm nhân khẩu học để suy ra quy mô thị trường và phương tiện tiếp cận thị trường hiệu quả nhất. 

Phân khúc khách hàng theo vị trí địa lý

Phân khúc khách hàng tiềm năng theo vị trí địa lý là phân loại khách hàng theo từng vùng miền, khu vực vị địa lý. Ví dụ: khách hàng miền Bắc, Trung và miền Nam…Từ cách phân khúc này, doanh nghiệp xác định chỉ tiếp cận khách hàng ở một vùng miền nào đó; hoặc ngắm đến tất cả các vùng nhưng nhấn mạnh sự khác biệt về nhu cầu, mong muốn của khách hàng ở vùng này so với vùng khác. 

Xem thêm: 7 tips giúp tăng doanh số bán hàng online

Phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp “vẽ” chân dung khách hàng chi tiết hơn

Phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp “vẽ” chân dung khách hàng chi tiết hơn

Thực tế, những vùng địa lý khác nhau có điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau; quy mô thị trường khác nhau; yếu tố văn hóa khác nhau. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến thói quen mua sắm và nhu cầu của khách hàng. Biết rõ những điều này giúp daonh nghiệp có thể giới thiệu đến thị trường các sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất. Hoặc doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông điệp để tiếp thị hiệu quả nhất.   

Phân khúc khách hàng theo hành vi

Phân khúc khách hàng theo hành vi là một bước sâu hơn so với phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học. Đây là cách phân khúc khách hàng dựa trên cách họ tương tác với sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu như: tần suất mua hàng; lý do mua hàng; động lực mua hàng; thời gian mua hàng… Với cách phân khúc hành vi, thông điệp của bạn được điều chỉnh để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. 

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể phân khúc khách hàng tiềm năng vào nhóm đã từng mua; nhóm quan tâm đến sản phẩm nhưng chưa có nhu cầu; nhóm có nhu cầu nhưng chưa mua hay nhóm đã thêm sản phẩm vào giỏ nhưng chưa thanh toán…Từ đó có thể đưa ra các chiến thuật tiếp cận và kích cầu hiệu quả.

Phân khúc khách hàng theo vòng đời hoặc hành trình khách hàng

Vòng đời của khách hàng mô tả các giai đoạn khác nhau mà người tiêu dùng đi qua từ khi xuất hiện nhu cầu đến khi hoàn tất giao dịch. 

trước, trong và sau khi họ hoàn tất giao dịch. Phân khúc khách hàng theo vòng đời hoặc hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp điều chỉnh cách thức tiếp cận; tương tác với khách hàng sao cho phù hợp. 

Mục tiêu cuối cùng của việc phân khúc khách hàng là tăng doanh số bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của việc phân khúc khách hàng là tăng doanh số bán hàng

Ví dụ: Doanh nghiệp căn cứ vào hành trình khách hàng có thể phân khúc họ  vào nhóm chưa mua hàng; chỉ mua 1 lần trong 1 năm hoặc chưa phát sinh giao dịch mới trong 6 tháng gần đây…Với những khách hàng chưa phát sinh giao dịch trong thời gian gần đây, doanh nghiệp có thể kích cầu bằng cách chương trình ưu đãi giảm giá hấp dẫn

Tại sao nên phân khúc khách hàng tiềm năng?

Phân khúc khách hàng tiềm năng là một thuật ngữ chỉ việc tập hợp những khách hàng tiềm năng vào các nhóm có chung nhu cầu; có phản hồi tương tự nhau. Qua việc phân khúc thị trường, các công ty biết cách để giúp người tiêu dùng nhận thức được giá trị của sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp một cách đầy đủ nhất. 

Phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn cảnh và bức chân dung chi tiết về khách hàng. Đây là cơ sở để doanh nghiệp:

  • Có chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả
  • Mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho khách hàng
  • Xác định mục tiêu quảng cáo rõ ràng, chính xác hơn
  • Và mục tiêu quan trọng nhất là tăng doanh số bán hàng. 

Bí quyết thành công của mọi hoạt động bán hàng là đặt khách hàng vào trung tâm. Mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều phải hướng đến việc đáp ứng nhu cầu và làm thỏa mãn khách hàng. Nhưng việc trước tiên doanh nghiệp cần làm là phân khúc khách hàng tiềm năng. Hy vọng những gợi ý trên đây giúp bạn phân khúc khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất!

Leave a Comment