Trong thời đại mạng Internet; sóng 3G, 4G, 5G đã phủ sóng hết toàn cầu, mô hình kinh doanh trực tuyến ngày càng chiếm ưu thế. Đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online không còn là sự lựa chọn. Đây thực sự là một bài toán sống còn. Vậy đâu là lý do để doanh nghiệp của bạn chuyển đổi sang kinh doanh trực tuyến càng sớm càng tốt?

Tiếp cận khách hàng mọi nơi, mọi lúc

Với mô hình kinh doanh tại cửa hàng truyền thống, bạn chỉ có thể tiếp cận được lượng khách hàng nhất định trong một khu vực địa lý nhất định. Dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu thì cũng chỉ có một lượng khách hàng “tiện đường” có thể ghé đến. Tỷ lệ khách “vãng lai” mua hàng không cao. Các cửa hàng truyền thống cũng quy định giờ mở cửa và bạn bị giới hạn thời gian đón tiếp khách hàng. 

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh trực tuyến thì hoàn toàn ngược lại. Các shop online trên Facebook; Zalo; Instagram; Shopee; Lazada; Tiki…luôn “trưng bày” hàng hóa cho khách hàng tìm kiếm và so sánh bất cứ lúc nào. Các trang web bán hàng cũng vậy. Khách hàng trên toàn quốc có thể biết đến sản phẩm của bạn chỉ sau vài cú chạm trên màn hình điện thoại. Bán hàng online giúp bạn tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi. 

Trong thời đại 4.0, nếu không chuyển đổi sang kinh doanh online tức là doanh nghiệp đã tự loại mình khỏi cuộc chơi

Trong thời đại 4.0, nếu không chuyển đổi sang kinh doanh online tức là doanh nghiệp đã tự loại mình khỏi cuộc chơi

Chi phí chuyển đổi sang kinh doanh trực tuyến không cao

Dù bạn muốn bắt đầu kinh doanh bằng mô hình kinh doanh online; hay bạn muốn chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến thì chi phí cũng vô cùng tiết kiệm. Bạn sẽ cắt giảm được chi phí thuê mặt bằng; tiền nhân viên cần chi phí điện nước; mạng internet…

Khi chuyển sang mô hình kinh doanh trực tuyến, việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng một website chuyên nghiệp. Đây là kênh bán hàng online chính thức và có độ tin cậy cao nhất. Chi phí kiến tạo website không quá lớn, chỉ dưới 10 triệu đồng. Nếu bạn muốn bán hàng online trên Facebook; Zalo; Shopee…thì những kênh này hoàn toàn miễn phí (nếu bạn không chạy quảng cáo). 

Hạn chế lý do trì hoãn của khách hàng

Mùa hè nắng nóng; mùa đông khắc nghiệt; những cơn mưa lớn bất chợt và giao thông thường xuyên trong tình trạng tắc nghẽn…đều là những lý do khiến khách hàng của bạn trì hoãn việc mua hàng. Nhưng đó là chuyện chỉ xảy ra với mô hình kinh doanh tại các cửa hàng truyền thống. Còn kinh doanh online thì hoàn toàn ngược lại. 

Không có bất kỳ trở ngại nào ngăn cản khách hàng chốt đơn ngoại trừ sự cố mất điện và ngắt kết nối mạng. Tuy nhiên những sự cố này rất hiếm khi xảy ra; xảy ra trong thời gian ngắn và không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Đây cũng là một “điểm cộng” của mô hình kinh doanh trực tuyến. 

Có đến 84 triệu người Việt Nam dùng Internet, trong đó có 64 triệu người tham gia mua sắm online

Có đến 84 triệu người Việt Nam dùng Internet, trong đó có 64 triệu người tham gia mua sắm online

Phục vụ khách hàng 24/24

Với các shop online, bạn có thể “mở cửa” chào đón khách hàng 24/24. Những khách hàng thạo công nghệ với thói quen lướt web vào đầu giờ sáng; giữa giờ trưa và vào nửa đêm trước khi đi ngủ sẽ rất thích điều này. Các cửa hàng truyền thống thường đóng cửa lúc đa số khách hàng có thời gian rảnh. Còn các shop online thì hoàn toàn ngược lại. Tăng thời gian phục vụ khách hàng đồng nghĩa với việc bạn có thể tăng tỷ lệ chốt đơn và tăng doanh số bán hàng. 

Thậm chí kinh doanh vào những khung giờ đặc biệt cũng là các khai thác thị trường ngách đầy tiềm năng. Điển hình nhất là dịch vụ bán đồ ăn; đồ uống online vào ban đêm. 

Chăm sóc khách hàng dễ dàng, chu đáo

Những mô hình kinh doanh trực tuyến giúp bạn chăm sóc khách hàng dễ dàng và chu đáo hơn. 

  • Thứ nhất, bạn có thể giới thiệu về các sản phẩm/dịch vụ mới; giới thiệu chương trình ưu đãi; giới thiệu các sự kiện, hội thảo hay hội nghị đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất. 
  • Thứ 2, bạn có thể tiếp nhận những phản hồi của khách hàng để giải đáp; thậm chí là xử lý khủng hoảng một cách nhanh nhất. Điều này đặc biệt quan trọng vì có thể hạn chế thiệt hại khi có khủng hoảng xảy ra. 
  • Thứ 3, thông qua hoạt động kinh doanh trên các kênh online, bạn có thể quan sát hàn vi và thói quen mua sắm của khách hàng; nắm bắt nhu cầu để mang đến cho họ giải pháp kịp thời nhất. 

Hiệu quả chăm sóc khách hàng tăng lên sẽ tỷ lệ thuận với sự hài lòng của khách hàng. Đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn giữ chân khách hàng của mình. 

Giải quyết mọi nhu cầu của doanh nghiệp

Thêm một lý do khác khiến các doanh nghiệp đang tích cực chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online là các kênh này có thể giải quyết mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ trên fanpage bán hàng của mình, doanh nghiệp có thể đăng thông tin tuyển dụng; giới thiệu sản phẩm/dịch vụ; chạy quảng cáo để thu hút khách hàng; triển khai các chương trình khuyến mại; làm khảo sát nhu cầu khách hàng; chốt đơn hàng; giải đáp khiếu nại của khách hàng…

Xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi “vương” thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi sang kinh doanh online

Xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi “vương” thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi sang kinh doanh online

Giảm chi phí vận hành doanh nghiệp

Với mô hình kinh doanh trực tuyến, chi phí vận hành doanh nghiệp được cắt giảm đáng kể. Không tốn tiền thuê mặt bằng; giảm số lượng nhân viên; không cần đầu tư mua sắm thiết bị văn phòng…Với những ai muốn khởi nghiệp hoặc “tập tành” kinh doanh, mở shop online là giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí. Với các doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh, chuyển đổi sang mô hình bán hàng trực tuyến vừa giúp xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh; vừa giúp giảm vốn đầu tư. 

Dễ dàng chinh phục thị trường quốc tế

Như đã nói ở trên, không có bất cứ giới hạn về thời gian, không gian nào với mô hình kinh doanh online. Với các kênh bán hàng online, bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng quốc tế và thị trường quốc tế. (MMO – Make Money Online) đã nổi lên tại Việt Nam từ những năm 2012 đến nay như một hình thức kinh doanh trực tuyến hấp dẫn. Các mô hình khác như Affiliate, Fulfillment by Amazon, Print on demand,…cũng giúp người Việt bán hàng cho khách hàng châu Âu, châu Mỹ. Bạn đã sẵn sàng tham gia thử thách đầy mới mẻ này chưa?

Quản lý kinh doanh dễ dàng tiện lợi

Các mô hình kinh doanh trực tuyến cũng góp phần đơn giản hóa quá trình quản lý kinh doanh. Từ việc chốt đơn; xác nhận đơn hàng; gửi đơn hàng; thanh toán đều có thể được thực hiện trên các kênh bán hàng online; ứng dụng giao hàng; ứng dụng quản lý kinh doanh. Nhiều ứng dụng bán hàng online còn giúp bạn chăm sóc; quản lý data khách hàng và thực hiện các chiến dịch quảng bá sản phẩm/dịch vụ hiệu quả. 

Kinh doanh online quả thực vừa tiện lại vừa lợi. Nếu bạn muốn khởi nghiệp bằng ý tưởng kinh doanh online, còn chần chừ gì nữa? Còn nếu bạn muốn chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh online cũng đừng do dự. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Leave a Comment