Khi bạn thiết kế các landing page, các nút CTA – Ku gọi hành động, dựa vào đâu để bạn biết mẫu thiết kế có kích thích người dùng hay không? Đa số câu trả lời có lẽ là TRỰC GIÁC. Nhưng trực giác thì không thể đảm bảo tính chính xác! Thay vì phỏng đoán, có những cách thức giúp bạn biết chính xác những gì mình cần làm để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đó chính là A/B testing trên website!

A/B Testing trên website là gì? 

A/B Testing (split testing hay bucket testing) là một phương pháp được áp dụng để so sánh giữa 2 phiên bản của website, từ đó tìm là phiên bản hiệu quả hơn. Trong thử nghiệm A/B, sẽ có 2 hoặc nhiều biến thể của trang được hiển thị cho người dùng một cách ngẫu nhiên. Những số liệu phân tích, thống kê về hiệu quả của từng biến thể sẽ giúp chúng ta xác định biến thể nào hoạt động tốt hơn; mang đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.  

C:\Users\Ad\Desktop\THÀNH ĐẠT\ab-test-la-gi-1.jpg
A/B Testing còn được gọi là split testing hay bucket testing

Tức là với những số liệu phân tích, thống kê chi tiết, bạn có thể đưa ra quyết định cho website của mình một cách định tính thay vì cảm tính. Hay nói một cách khác, bạn không làm theo những gì mình “nghĩ” và làm theo những gì mình “biết”.

Ví dụ: Một công ty muốn cải thiện số lượng và chất lượng khách hàng tiềm năng. Họ thực hiện A/B testing trên website đối với các tiêu đề, hình ảnh, video, biểu mẫu, CTA – kêu gọi hành động và bố cục tổng thể của trang web. Việc thực hiện A/B Testing này giúp họ biết chính xác những thay đổi có ảnh hưởng đến hành vi truy cập của người dùng hay không?

A/B Testing trên website nhất định phải thử

Nếu muốn bắt đầu thử nghiệm với website của mình ngay bây giờ, thì đây là cách A/B testing dành cho bạn. 

A/B testing với nút CTA – kêu gọi hành động

Đổi màu nút CTA

Có một yếu tố quan trọng nhưng không nhiều doanh nghiệp nghĩ đến, đó là màu sắc hiển thị trên website. Các nhóm đối tượng khác nhau có sự khác biệt về sở thích; tâm lý; cảm xúc; nhận thức…Vì vậy, cách mà họ tương tác với màu sắc trên các trang web cũng không giống nhau. Ý tưởng thử nghiệm để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi đầu tiên bạn có thể làm là đổi màu nút CTA – kêu gọi hành động. 

Hiểu một cách đơn giản thì nút CTA trên trang web phải bắt mắt, có độ tương phản với mẫu pop-up rõ ràng để người dùng dễ bị thu hút. Tất nhiên, màu sắc của nút CTA hay pop-up không được “lạc lõng” với bố cục website. 

Thay đổi nội dung trên nút CTA

A/B testing trên website đôi khi cũng chỉ đơn giản là thay đổi nội dung hiển thị trên nút CTA. Bạn nên sử dụng những cụm từ khuyến khích khách hàng nhấp vào. Có thể thấy mẫu nội dung phổ biến nhất trên nút CTA là “đăng ký ngay”. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến việc mình sử dụng một thông điệp khác chưa? Bạn đã từng muốn tạo sự khác biệt trong số hàng ngàn nút CTA có nội dung giống nhau? Liệu rằng sự thay đổi này có thể hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng?

C:\Users\Ad\Desktop\THÀNH ĐẠT\ab-test-la-gi-2.jpg
Sự khác biệt giữa dùng và không dùng A/B Testing

Tăng kích thước nút CTA

Một thử nghiệm thay đổi kích thước nút CTA của BuildASign.com cho thấy, sau mỗi lần tăng kích thước nút, tỷ lệ chuyển đổi thay đổi đáng kể. Đây là một minh chứng rõ ràng cho việc kích thước của nút CTA lớn hơn khuyến khích khách hàng nhấp vào tùy chọn. Tuy nhiên, nếu kích thước nút này quá lớn có thể gây phản cảm, hoặc làm “lấn át” các thông tin tiếp thị trên trang. 

Một thử nghiệm của Cloudways đã cho thấy, khi họ thay đổi cả kích thước và màu sắc của nút CTA, tỷ lệ chuyển đổi đã tăng gần 4% trong vòng vài tuần và tăng 1700% so với trước đây. Một con số thực sự ấn tượng!

A/B testing với pop-up

Nâng cấp nội dung pop-up

A/B testing trên website có thể chỉ là thực hiện những hành động vô cùng đơn giản với nút kêu gọi hành động. Và cũng có thể chỉ là những thay đổi với mẫu pop-up. Việc thay đổi nội dung pop-up sẽ mất thời gian hơn một chút so với thay đổi nút kêu gọi hành động. Ví dụ dưới đây sẽ chứng minh thêm một lần nữa, rằng nội dung luôn luôn quan trọng. 

Kindle Preneur đã thử tiến hành 2 thử nghiệm. Thử nghiệm thứ nhất là thêm một pop-up thoát trang trên một số bài blog dài để tăng lượng đăng ký. Kết quả là chỉ trong và phút sau đó, lượng khách hàng có ý định thoát trang đăng ký tăng thêm 9,9%. Thử nghiệm thứ 2 là thêm một liên kết nâng cấp nội dung trên chính bài đăng này. Và kết quả còn đáng kinh ngạc hơn nữa vì tỷ lệ chuyển đổi lên đến trên 64%. 

Hoặc 1 ví dụ khác, Hubstaff sử dụng Pop-up một đoạn video ngắn để giải thích cách họ có thể giúp đỡ khách truy cập. Tỷ lệ chuyển đổi là hơn 7%. Sau đó, họ thay đổi cả về hình ảnh, bố cục, nội dung và tỷ lệ chuyển đổi tăng lên là 22% khách truy cập. 

Rõ ràng, để làm A/B testing trên website, bạn cần có thời gian. Và việc thử nghiệm A/B Test đôi khi chỉ là những thay đổi vô cùng nhỏ nhặt mà chúng ta thường bỏ qua. Hiện tại, bạn CHƯA thể biết được hiệu quả tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng A/B testing. Nhưng nếu không bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ biết được sự lợi hại của nó đúng không nào?

Leave a Comment