Số liệu thống kê cho thấy, cho đến nay có tới 44,8 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến. Và 70% trong số đó sẽ tiếp tục mua hàng online trong những lần tiếp theo. Đây chính là lý do dẫn đến sự bùng nổ của các hình thức kiếm tiền online tại Việt Nam trong những năm gần đây. Dropshipping là một trong số đó. Vậy mô hình dropshipping là gì và có ưu nhược điểm gì?

Dropshipping là gì?

Dropshipping là mô hình bán hàng online trong đó bạn là người bán hàng với nhiệm vụ đăng bán và Marketing sản phẩm. Việc đầu tiên bạn cần làm là hợp tác với nhà cung cấp – đối tác dropshipping. Khi có khách mua hàng, bạn chuyển thông tin đơn hàng đến nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ đóng gói và vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Còn bạn lại tiếp tục quá trình marketing để duy trì việc bán hàng. Lợi nhuận của bạn chính là số tiền chênh lệch giữa báo giá của nhà cung cấp dành cho bạn và báo giá của bạn với khách hàng. 

Dropshipping mở rộng cánh cửa chào đón tất cả những ai có “máu kinh doanh”

Dropshipping mở rộng cánh cửa chào đón tất cả những ai có “máu kinh doanh”

Đặc biệt, cả các cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tham gia sau khi đã hiểu mô hình dropshipping là gì. Cụ thể, đối tượng tham gia của mô hình dropshipping gồm: 

 • Các cá nhân muốn kinh doanh online nhưng không có nhiều vốn và muốn hạn chế rủi ro
 • Sinh viên, nhân viên văn phòng muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi để gia tăng thu nhập
 • Các startup mới gia nhập vào thị trường bán lẻ.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống đang muốn từng bước chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online. 

Tuy nhiên, những cá nhân, doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu riêng không phù hợp với mô hình này. Nếu bạn muốn có mức lợi nhuận siêu khủng, thì đây cũng không phải mô hình kinh doanh dành cho bạn. 

Xem thêm:  So sánh Dropshipping với các mô hình kinh doanh online khác

Ưu điểm của mô hình dropshipping

Trước khi thử sức với cách kiếm tiền online còn khá mới mẻ này, việc tìm hiểu mô hình dropshipping là gì chưa đủ. Bạn còn cần hiểu rõ ưu điểm và hạn chế để chuẩn bị tinh thần đối mặt với thử thách khi tham gia dropshipping. Trước hết, cần kể đến những ưu điểm của mô hình kinh doanh này như: 

 • Ai cũng có thể tham gia một cách dễ dàng: Chỉ có 3 việc bạn cần làm để bắt đầu kinh doanh dropshipping gồm: Tìm nhà cung cấp và chọn sản phẩm => Xây dựng kênh bán hàng => Tìm kiếm khách hàng và chốt đơn hàng. Tất cả những công việc khác như xuất – nhập hàng; giao hàng; hàng tồn kho; bảo quản và lưu kho…bạn đều không phải lo lắng. 
Dropshipping giúp người tham gia chủ động về thời gian làm việc

Dropshipping giúp người tham gia chủ động về thời gian làm việc

 • Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư kinh doanh: Chi phí khi tham gia mô hình dropshipping mà bạn cần đầu tư chỉ là hoàn thiện kênh bán hàng và quảng cáo sản phẩm. So với các hình thức kinh doanh online khác, dropshipping giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn không cần bỏ chi phí nhập hàng. Lợi nhuận sẽ đến từ phần chênh lệch giữa giá thành dropshipping và giá bán thực tế.
 • Chi phí tổ chức bán hàng thấp: Tổ chức bán hàng gồm các việc như vận hành hoạt động kinh doanh; kho bãi; quản lý nhân sự; quản lý hàng tồn; quản lý vận chuyển…Vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến chi phí quản lý, vận hành shop online. 
 • Rủi ro khá thấp so với các mô hình kinh doanh khác: Khi tìm hiểu mô hình dropshipping là gì bạn sẽ thấy rủi ro của các kiếm tiền online này cực thấp. Bạn không cần nhập hàng nên không cần lo hàng tồn; hàng lỗi mốt hay trượt giá. Bạn cũng có thể ngừng bán một sản phẩm nào đó mà không cần bận tâm đến lượng hàng tồn. 
 • Linh hoạt và chủ động về thời gian và địa điểm: Giống như các hình thức bán hàng online khác, bạn có thể kinh doanh theo mô hình dropshipping ở bất cứ đâu; vào bất cứ lúc nào. 
 • Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng: Với mô hình này, bạn có thể bán bất kỳ sản phẩm nào mình muốn trên các kênh bán hàng mình đã xây dựng. Mọi hoạt động xuất – nhập hàng hóa; lưu trữ hay vận chuyển hàng hóa đều do nhà cung cấp đảm nhận. Nhờ đó bạn sẽ có nhiều thời gian để phát triển việc bán hàng đa kênh; tối ưu doanh thu. 

Nhược điểm của mô hình dropshipping

Khi tìm hiểu mô hình dropshipping là gì bạn cũng nhận thấy những hạn chế nhất định của mô hình này. Điển hình như: 

 • Đa số người tham gia mô hình Dropshipping tại Việt Nam hiện nay đều sử dụng các nền tảng của nước ngoài. Chi phí logistics thường khá cao. Ví dụ phí vận chuyển một đơn hàng lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam khoảng 50 đến 60 ngàn đồng/đơn dưới 1kg. Ngoài ra còn các chi phí liên quan đến phân loại; đóng gói để tăng tính chuyên nghiệp. Chính những chi phí này sẽ giảm mức lợi nhuận của bạn xuống thấp hơn các hình thức kinh doanh online khác hay kinh doanh truyền thống. 
Giống như các mô hình kinh doanh khác, dropshipping cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Giống như các mô hình kinh doanh khác, dropshipping cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

 • Rủi ro từ hành vi thanh toán COD của người Việt: Có đến 75% đơn hàng online tại nước ta sử dụng phương thức ship COD. Tỷ lệ từ chối nhận đơn hoặc hủy đơn của phương thức giao hàng này khá cao. 
 • Việc không phải quản lý quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa là một ưu điểm nhưng đồng thời cũng là một hạn chế. Thứ nhất là bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trực tiếp và xử lý các khiếu nại của khách hàng khi sản phẩm hay dịch vụ giao hàng khiến họ không hài lòng. Thứ 2, bạn sẽ khó có thể triển khai các chương trình quà tặng kèm, miễn phí ship…để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. 
 • Bạn sẽ là người chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa như: chuyển hoàn; phát lại; hủy đơn….

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ mô hình dropshipping là gì và những ưu – nhược điểm của mô hình này. Chúc bạn sớm lựa chọn được đối tác uy tín và kiếm tiền online thuận lợi nhé!

Leave a Comment